Tìm hiểu về 12 con giáp Việt Nam

Mỗi người sinh ra gắn với 1 trong 12 con giáp Việt Nam. Mỗi giáp sẽ mang ý nghĩa, đặc điểm và cá tính riêng. Bạn đã bao giờ tự hỏi, vì sao lại có 12 con giáp hay chưa? Liệu những con giáp có giống nhau ở các nước. Trình tự sắp xếp như thế nào? Hãy cùng tham khảo ở nội dung bài viết dưới đây.

Xem thêm: 11111 ý nghĩa

12 con giáp là gì?

12 con giáp có nguồn gốc từ Can Chi. Hiểu đơn giản 12 con vật được đánh số thứ tự dùng nhằm xác định được mốc thời gian ngày tháng năm.

Hệ thống Thập Thiên Can (10 can): Năm can có Ất, Đinh, Kỷ, Tân, Quý và dương can Giáp, Bính Mậu, Canh, Nhâm. Được tạo thành bởi 5 nguyên tố như Kim, Mộc Hỏa, Thủy, Thổ. Tạo thành với nhau thành chu kỳ 10 năm.

12 con giáp là gì
12 con giáp là gì

Thập Nhị Chi: Bao gồm Tý, Dần, Thìn, Ngọ, Thân, Tuất và âm chi Sửu, Mão, Ty, Mùi, Hợi. Khi đó 12 con giáp ghép cùng yếu tố ngũ hành và thiên can. Từ đó tạo thành Lục Thập Hoa giáp với chu kỳ là 60 năm.

Theo lịch này người Trung Quốc đã chọn 12 con vật gắn với đời sống con người. Được con người thuần hóa như chuột, trâu, thỏ, rồng, rắn, ngựa, dê, khỉ, gà, chó và lợn.

Tại sao lại có 12 con giáp?

Theo tài liệu từ nhiều nguồn khác nhau, ngày xưa khi chưa có lịch. Con người muốn biết khí hậu, thời gian, thiên văn sẽ dựa vào sự quan sát tự nhiên. Bằng kinh nghiệm và dần dần được truyền từ đời này qua đời khác. Tuy nhiên, kết quả không chính xác 100% mà chỉ tương đối. Đôi khi sẽ diễn ra không đúng như những gì nhìn thấy.

Chính vì vậy Ngọc Hoàng, đã tổ chức cuộc thi cho 12 con giáp. Nhằm phân định thời gian cũng như sắp xếp đúng thứ tự. Đấy cũng là nguyên nhân vì sao có 12 con giáp tương ứng với 12 giờ trong ngày. Cũng như 12 tháng trong 1 năm hay 12 năm trong 1 giáp. Mỗi con sẽ thay nhau tượng trưng cho 1 năm. Người sinh trúng năm con nào sẽ có tuổi và ý nghĩa của con vật đấy.

Cách tính giờ Can Chi liên quan 12 con giáp

 • Tý từ 23 – 1 giờ sáng, thời gian này chuột sẽ đi kiếm ăn.
 • Sửu từ 1 – 3 giờ sáng, trâu chuẩn bị ra đồng đi cày.
 • Dần từ 3 – 5 giờ sáng, hổ lúc này mạnh và hung dữ nhất.
 • Mão từ 5 – 7 giờ sáng mèo đi ngủ.
 • Thìn từ 7 – 9 giờ sáng,rồng bay tạo mưa theo tưởng tượng.
 • Tỵ từ 9 – 11 giờ trưa, rắn không hại người, thuần.
 • Ngọ từ 11 – 13 giờ chiều, ngựa mang khí chất dương tính cao.
 • Mùi từ 13 -15 giờ chiều, dê ăn cỏ không tác động xấu đến sự sinh trưởng của cỏ cây.
 • Thân từ 15 – 17 giờ chiều, gà lên chuồng.
 • Tuất từ 19 – 21 giờ tối, chó tỉnh để canh nhà.
 • Hợi 21 – 23 giờ khuya, là lúc lợn ngủ say

Thứ tự 12 con giáp Việt Nam

Ở Việt Nam, thập nhị Chi sẽ bao gồm:

 • Tuổi Tý – con chuột: 鼠 Shǔ: (Dương, Tam Phân thứ 1, Nguyên tố Thủy)
 • Tuổi Sửu – con trâu: 牛 niú: (Âm, Tam Phân thứ 2, Nguyên tố Thổ)
 • Tuổi Dần – con hổ: 虎 Hǔ: (Dương, Tam Phân thứ 3, Nguyên tố Mộc)
 • Tuổi Mão – con Thỏ: 兔 Tù: (Mão, tức con mèo) – 卯, mǎo (卯) (Âm, Tam Phân thứ 4, Nguyên tố Mộc)
 • Tuổi Thìn – con rồng: 龙 Lóng: (Dương, Tam Phân thứ 1, Nguyên tố Thổ)
 • Tuổi Tị – con rắn: 蛇 Shé: (Âm, Tam Phân thứ 2, Nguyên tố Hỏa)
 • Tuổi Ngọ – con Ngựa: 马 Mǎ: (Dương, Tam Phân thứ 3, Nguyên tố Hỏa)
 • Tuổi Mùi – con Dê: 羊 Yáng: (Âm, Tam Phân thứ 4, Nguyên tố Thổ)
 • Tuổi Thân – con Khỉ: 猴 Hóu: (Dương, Tam Phân thứ 1, Nguyên tố Kim)
 • Tuổi Dậu – con Gà: 鸡 Jī: (Âm, Tam Phân thứ 2, Nguyên tố Kim)
 • Tuổi Tuất – con Chó: 狗 Gǒu: (Dương, Tam Phân thứ 3, Nguyên tố Thổ)
 • Tuổi Hợi – con Lợn: 猪 Zhū: (Âm, Tam Phân thứ 4, Nguyên tố Thủy)

Tý – Chuột

Chuột là con vật tiên phong. Do đó, những người thuộc tuổi này mang tố chất quản lý, lãnh đạo. Bên cạnh đó, họ còn được đồng nghiệp, bạn bè ngưỡng mộ. Nhờ vào sự nhanh nhẹn, thông minh tháo vát của mình.

Sửu – Trâu

Trong cuộc thi, trâu là con vật về vị trí thứ 2. Tượng trưng cho sức mạnh lẫn tinh thần và thể chất. Người tuổi Sửu đa phần có sự trưởng thành, tự lập sớm. Mang tính kiên định, mạnh mẽ. Người tuổi này có nhiều hoài bão, ý chí ước mơ. Không ngại nguy hiểm, khó khăn.

Thứ tự 12 con giáp Việt Nam
Thứ tự 12 con giáp Việt Nam

Dần – Hổ

Tuổi Dần tượng trưng cho sự mạnh mẽ, quyền lực, năng động trong cuộc sống. Họ yêu thích công việc mạo hiểm, mang lại thành công rực rỡ. Người tuổi này nhiệt tình, giúp đỡ mọi người xung quanh cũng như bảo vệ người thân của mình. Người mang tuổi này cũng có tố chất lãnh đạo.

Mão – Mèo

Tuổi Mão tượng trưng cho người mưu trí, thông minh, nhanh nhẹn. Người tuổi này thương người, sẵn sàng giúp đỡ người gặp khó khăn. Học có khả năng thích nghi với hoàn cảnh, áp lực trong công việc cũng như cuộc sống.

Thìn – Rồng

Rồng đại diện cho sự thiêng liêng, sức mạnh phi thường và được mọi người yêu quý. Tuổi rồng thông minh, có địa vị quyền uy và đạt được nhiều thành công trong cuộc sống.

Tỵ – Rắn

Tuổi Tỵ là người khéo léo, khôn ngoan, mạo hiểm. Sống nội tâm, tình cảm và khá lãng mạn. Thu hút người khác bởi sự uyển chuyển, vẻ đẹp của mình.

Ngọ – Ngựa

Ngựa là con vật thích sự hoang dã, tự do để được hòa mình vào thiên nhiên. Người tuổi Ngọ vì thế rất nhiệt tình, năng động. Thích nơi đông người và luôn muốn khám phá mọi điều mới mẻ trong cuộc sống.

Mùi – Dê

Tuổi Mùi tượng trưng cho sự nhân hậu, tình cảm, sẵn sàng giúp đỡ người xung quanh. Đặc biệt, người tuổi này rất thông mình và tài trí hơn người.

Thân – Khỉ

Khỉ chính là con vật khôn khéo và thông minh nhất trong 12 con giáp. Người tuổi Thân thông minh, tài giỏi, nhanh nhẹn và giàu lòng vị tha.

Dậu – Gà

Trong số 12 con giáp, gà tượng trưng  cho sự nhiệt tình, năng động và tràn đầy năng lượng. Họ được mọi người yêu quý bởi tinh thần trách nhiệm, tốt bụng và tính tình ngay thẳng.

Tuất – Chó

Tuổi Tuất là người tốt bụng, nhân hậu sẵn sàng giúp đỡ người xung quanh. Họ có thể người khác mà quên đi lợi ích của bản thân mình. Những người này coi trọng chữ tín, danh dự. Một khi đã hứa, tuổi Tuất nhất định sẽ giữ lời hứa của mình.

Hợi – Lợn

Tuổi Hợi là người giàu tình thương, trắc ẩn yêu thương mọi người. Họ thích sự phóng khoáng, thoải mái và tự do. Bởi vậy, tuổi Hợi được mọi người yêu mến, tôn trọng. Nhờ vào sự chăm chỉ, tài năng của mình. Người này sớm xây dựng sự nghiệp ổn định.

Ý nghĩa của 12 con giáp khi sắp xếp theo từng cặp

Bên cạnh việc phân chí theo thứ tự nói trên. 12 con giáp Việt Nam được chia thành 2 cặp với ý nghĩa không giống nhau. Với ý nghĩa truyền dạy điều tốt đẹp cho đời sau.

Tý – Sửu

Chuột tượng trưng cho sự thông minh, nhanh nhẹn. Trâu đại diện diện cho sự chịu khó, cần cù. hai tính cách này nếu được phối hợp với nhau. Tạo thành người vừa có trí tuệ vừa biết lao động. Ý nói nếu có sự bổ trợ, tương quan giữa hai tính cách này.

Dần – Mão

Hổ tượng trưng cho sự mạnh mẽ, mèo thận trọng. Hai đức tính này kết hợp cùng nhau. Ý nói con người nếu làm việc không thận trọng hay cậy mình mạnh đều không tốt. Ngược lại quá nhút nhát cũng không thể dễ dàng thành công.

Ý nghĩa của 12 con giáp khi sắp xếp theo từng cặp
Ý nghĩa của 12 con giáp khi sắp xếp theo từng cặp

Thìn – Tỵ

Rồng tượng trưng cho sự cứng rắn, Tỵ đại diện cho sự khôn khéo, mềm mại. Muốn nói trong nhu có cương sẽ làm được việc lớn. Mềm dẻo cứng rắn đúng chỗ đúng lúc.

Ngọ – Mùi

Ngựa tượng trưng cho sự quyết tâm không chùn bước. Dê lại tượng trưng cho sự hòa thuận. Hai phẩm chất này kết hợp với nhau. Hàm ý nói không nên nghĩ đến lợi ích của mình mà bỏ qua của người xung quanh. Đồng thời cũng không vì quan tâm người khác mà bỏ qua mục tiêu của mình.

Thân – Dậu

Khỉ tượng trưng cho sự nhanh nhẹn, nhạy bén. Gà đại diện cho việc tuân thủ đúng nguyên tắc. Muốn nhắc nhở, không quá cứng nhắc trong cuộc sống mà phải linh hoạt. Đồng thời không quá năng động mà bỏ qua nguyên tắc của bản thân.

Tuất – Hợi

Chó đại diện cho sự  trung thành, lơn hiền hòa. kết hợp để tạo thiện cảm với mọi người. Nhưng bên trong cũng cần phải có nguyên tắc riêng.

Trên đây là nội dung thông tin cung cấp về 12 con giáp Việt Nam. Hi vọng qua đó, bạn đã biết được nguồn gốc, ý nghĩa của 12 con giáp này như thế nào. Nếu có đóng góp ý kiến gì, hãy để lại bình luận dưới bài viết này nhé. Xin cảm ơn.

Xem thêm: Ngày sát chủ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *